การวิ่ง Treadmill ช่วยกล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง

ทุกวันนี้การออกกำลังกายได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำของใครหลายคนไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็นช่วงวัยไหน ต่างก็หันมาให้ความสนใจที่จะออกกำลังกายกัน เพื่อให้ได้มาซึ่งการมีสุขภาพที่ดี ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ แน่นอนว่าวิธีออกกำลังกายที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ก็คือการวิ่ง เพราะการวิ่งสามารถทำได้ง่าย ไม่ว่าจะเด็ก ผู้ใหญ่ หรือแม้แต่ผู้สูงอายุจำนวนมากก็ยังมีความสุขไปกับการเดิน การวิ่งเบาๆ ส่วนบางคนนี่รักในการวิ่งมากถึงขั้นใช้การวิ่งเป็นเครื่องสร้างความสุขให้ตัวเองเลยด้วยซ้ำ โดยช่วงหลายปีหลังมานี้นอกจากคนจะชื่นชอบการวิ่งตามทางเดินในสวนสาธารณะแล้ว ก็ยังมีผู้คนจำนวนมากที่หันมานิยมการวิ่งอีกแบบหนึ่งหรือที่เรียกกันว่า “การวิ่ง Treadmill” เชื่อว่าทุกท่านที่เป็นขาวิ่งอยู่แล้วคงต้องรู้จักกันเป็นอย่าง แต่สำหรับใครที่ยังไม่เคยได้ยินมาก่อน ตามไปทำความรู้จักจากบทความนี้กันเลย

การวิ่ง Treadmill คือ

“การวิ่ง Treadmill” คือ การวิ่งสายพานหรือวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้า ซึ่งมาพร้อมฟังก์ชันการทำงานที่ช่วยประเมินค่าต่างๆในร่างกายของเรา เช่น สามารถวัดชีพจรได้ ,บอกแคลอรี่ที่เผาพลาญไปจากตัวเราได้ เป็นต้น เหมาะสำหรับคนที่ชอบอยู่บ้าน ไม่ชอบออกไปวิ่งด้านนอก โดยลู่วิ่งไฟฟ้าจะแบ่งออกเป็นหลายแบบ แถมแต่ละแบบยังมีฟังก์ชันที่ต่างกัน มีทั้งรุ่นที่สามารถออกแบบเส้นทางที่เหมือนจริงผ่านหน้าจอได้ ทั้งฟังก์ชันกำหนดความเร็ว ปรับความชัน การนับระยะ ที่สำคัญยังมีฟังก์ชัน warm up และ cool down ก็คือในช่วงแรกเครื่องจะทำงานแบบช้าๆให้เราได้เดินเพื่อ warm up ก่อน จากนั้นเมื่อร่างกายเราพร้อมแล้ว เครื่องจะทำงานเร็วขึ้นเพื่อให้เราได้ออกแรงวิ่ง ทั้งนี้ทังนั้น “การวิ่ง Treadmill” อาจไม่ได้แตกต่างจากวิ่งธรรมดามากเท่าไหร่ เพราะไม่ว่าจะวิ่งแบบไหนท้ายที่สุดมันก็ล้วนสร้างประโยชน์ให้เราทั้งนั้น ทั้งทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง ห่างไกลโรค มีอัตราการเต้นของหัวใจที่ดีขึ้น และช่วยเผาผลาญพลังงาน

ลู่วิ่งไฟฟ้า

ข้อดีของการวิ่ง Treadmill

ถึงแม้การวิ่ง Treadmill อาจให้ประสิทธิภาพและผลลัพธ์ได้ไม่เท่ากับการวิ่งกลางแจ้ง แต่ถึงอย่างงั้น “การวิ่ง Treadmill” ก็จะประกอบไปด้วยข้อดีเพียบจนทำให้ผู้คนจำนวนมากหลงรัก ดังนี้

  • ทนต่อทุกสภาพอากาศ

ไม่ว่าวันนั้นสภาพอากาศภายนอกจะไม่เอื้ออำนวย ไม่เป็นใจขนาดไหน เช่นฝนตกหนัก แดดร้อนจัด หรือมีอากาศหนาวมากๆ เป็นต้น เราก็สามารถวิ่งอยู่ที่บ้านได้แบบชิลล์ๆ แถมยังวิ่งได้นานเท่าที่เราต้องการ

  • ปลอดภัยกว่า

การวิ่ง Treadmill อาจช่วยลดอันตราย และช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้เราได้ คือ ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับยานพาหนะ รถราทั้งหลายบนทางถนน , ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับน้องหมาในหมู่บ้าน ว่าจะพุ่งเข้ามากัดเราตอนไหนบ้าง ที่สำคัญการวิ่ง Treadmill อาจช่วยลดการกระแทกระหว่างเท้ากับพื้นได้ดีกว่าการวิ่งบนถนน เพราะมีความนุ่มนวลกว่า ดังนั้นมันจึงช่วยป้องกันอาการบาดเจ็บให้เราได้

  • วิ่งได้ทุกเวลา

การวิ่ง Treadmill พร้อมรองรับความต้องการของเราในทุกเวลา ไม่ว่าจะเช้า สาย บ่าย เย็นก็ตาม ซึ่งเราอาจจะวิ่งเป็นประจำในช่วงเย็น แต่หากวันไหนบังเอิญเราอยากวิ่งช่วงตอนบ่ายไปขึ้นมา ก็สามารถวิ่งได้ตามความต้องการของเราเลย

  • มีฟังก์ชันหลากหลาย วัดค่าในร่างกายได้

นี่นับเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้คนสมัยนี้ชื่นชอบการวิ่ง Treadmill เนื่องด้วยลู่วิ่งไฟฟ้าสมัยใหม่ได้ถูกพัฒนาไปไกลมาก จึงทำให้เราสามารถใช้งานจากลู่วิ่งได้หลากหลาย มีฟังก์ชันสุดเจ๋งมากมาย ทั้งการคำนวณการเผาผลาญ พลังงาน วัดอัตราของชีพจร กำหนดความเร็วได้ตามต้องการ ยิ่งไปกว่านั้นยังสามารถวางแผนการวิ่งในรูปแบบต่างๆ ได้เหมือนมีโค้ชส่วนตัวอยู่ที่บ้าน